0905.060.056

NHỮNG YÊU CẦU BẮT BUỘC KHI THIẾT KẾ MÓNG THANG MÁY

Việc hoàn thiện phần móng thang máy gia đình rất cần được chú ý bởi vì thiết kế móng thang máy ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành thang máy về sau. Hãy cùng Thang máy Phúc Thịnh tìm hiểu những yêu cầu bắt buộc khi thiết kế móng thang máy.

Nhu cầu sử dụng tăng cao, việc thiết kế và thi công thang máy gia đình (đặc biệt là phần móng) là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những yêu cầu kỹ thuật cơ bản, những tiêu chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo khi làm móng thang máy nhà ở dân dụng.

Thang máy sử dụng cho gia đình muốn được hoàn thiện để đưa vào sử dụng hiệu quả cần đạt được những tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể. Bởi vậy, việc hoàn thiện phần móng của thang máy gia đình cũng cần được chú ý để bảo vệ cho lợi ích, hiệu quả sử dụng cao như người dùng mong muốn. Bởi vì thiết kế móng thang máy ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành về sau. Đây cũng chính là nơi lắp các thiết bị giảm chấn cabin, giảm chấn đối trọng…Chính vì thế việc thiết kế và thi công phải đảm bảo chính xác, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ nhất.

MÓNG THANG MÁY LÀ GÌ? YÊU CẦU KHI THIẾT KẾ MÓNG THANG MÁY

Về cơ bản, móng thang máy chính là phần hố PIT cần được hoàn thiện trước khi đưa thang máy vào lắp đặt để sử dụng trong mỗi gia đình. Phần móng của thang máy chính là phần giếng thang được thi công nằm phía dưới mặt sàn của tầng thấp nhất mà thang máy hoạt động để phục vụ người dùng.

Đối với phần móng thông thường sẽ được thiết kế nằm vị trí âm dưới mặt đất để đảm bảo chất lượng, từ đó giúp quá trình lắp đặt và đưa thang máy vào sử dụng thuận lợi hơn. Do vị trí thi công phần móng thang máy luôn nằm trong lòng đất nên việc chịu tác động của các mạch nước là không thể tránh khỏi nên việc đảm bảo thiết kế và thi công phần móng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể duy trì chất lượng lý tưởng cho thiết bị ở mỗi công trình.

Móng hay còn được gọi là hố PIT thang máy là phần cực kỳ quan trọng đối với thang máy

Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục 8 lỗi thường gặp của thang máy gia đình

TIÊU CHUẨN KHI THIẾT KẾ MÓNG THANG MÁY (HỐ PIT THANG MÁY)

Hố PIT hay còn được gọi với tên khác là móng thang máy, có chức năng giống như bộ phận “móng nhà” khi thi công một ngôi nhà. Móng thang máy nằm sâu ở phía dưới tầng thấp thất (vị trí âm) của căn nhà. Để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh các vấn đề khi đã khai thác thang máy, sau đây là những yêu cầu bắt buộc khi thiết kế móng thang máy:

Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu

Độ bền của hố pit được xây dựng dựa vào tiêu chuẩn TCVN 6395:2008 với THANG MÁY ĐIỆN – YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO & LẮP ĐẶT để kiểm soát chặt chẽ về chất lượng cũng như yêu cầu kỹ thuật trong các hạng mục công trình thi công.

 • Ray dẫn hướng có lực rất lớn nên sàn hố pit phải có khả năng chịu được lực ngoại trừ các ray dẫn hướng được lắp đặt theo hướng thẳng đứng (treo) tính theo kg
 • Sàn của hố phải đảm bảo được khả năng chịu được lực sinh ra từ các loại thiết bị như giảm chấn, cabin.
 • Hố pít được lắp đặt đặt phía trên khoảng không có hoạt động của con người (trường hợp đặc biệt) cần phải tuân thủ điều kiện sau:
  • Tải trọng sàn hố chịu được phải lớn hơn hoặc bằng 5000N/m2.
  • Đảm bảo dành ra một lối lên xuống phải có quai sắt, thanh tay cố định, bậc thang,… được sắp đặt gọn gàng ở lối vào không gây vướng víu vòng chuyển động của cabin.
  • Hố thang phải được tính toán kỹ càng về độ sâu, cabin nằm ở chỗ thấp nhất.

Với thang máy thấp tầng, ghép sắt và đổ bê tông dày 20cm

Xây dựng kết cấu móng thang máy chống thấm hiệu quả

Thang máy vốn đã là một hạng mục công trình cần thực hiện theo các quy định đặc thù, vì vậy làm sao để xây dựng kết cấu móng chống thấm hiệu quả là một bài toán vẫn còn khá nan giải. Do tính ứng dụng, thang máy phải chịu rất nhiều lực khi hoạt động nên nếu không xử lý tốt hố pit sẽ tiềm tàng rất nhiều rủi ro.

Thang máy khi thi công hoàn tất, được đưa vào sử dụng an toàn là khi móng của nó phải chống chịu được nước. Nếu không tính toán kỹ càng, việc sụt lún, hỏng móng thang máy là điều dễ gặp. Đương nhiên, hỏng móng là hỏng tất cả, số tiền phải bỏ ra sửa chữa, bảo trì là vô cùng lớn, chưa kể còn không đảm bảo việc đó còn tái phát hay không.

Cần có biện pháp chống thấm triệt để và bền vững cho thang máy

Xem thêm: Xây nhà cho thuê nên lắp loại thang máy tải khách nào

Kích thước hố PIT bằng với hố thang máy, một số tiêu chuẩn

 • Thang 350kg: 1500mm*1500mm
 • Thang 250kg: 1400mm*1400mm
 • Thang 200kg: 1300mm*1300mm

Độ sâu hố pit (móng thang máy)

Dành cho thang Home Lift: Min 300mm

Dành cho thang Thủy lực, trục vít: Min 60mm

Dành cho thang máy tải khách tiêu chuẩn:

 • Min: 800mm
 • Max: 1400mm

Trên đây là những lưu ý chi tiết để thiết kế móng thang máy (hố pit) chống thấm được hiệu quả nhất và tránh được tối đa các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ và làm theo các bước trên để xây dựng được móng thang máy đủ tiêu chuẩn theo quy định.

THANG MÁY PHÚC THỊNH: LẮP ĐẶT THANG MÁY GIA ĐÌNH CHUYÊN NGHIỆP, CHẤT LƯỢNG CAO

Thang máy gia đình Phúc Thịnh là thương hiệu thang máy top đầu miền Trung hiện nay với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, cung cấp cũng như thiết kế và thi công lắp đặt các dòng thang máy tải khách, thang máy gia đình hay thang máy tải hàngthang máy lồng kính… Chúng tôi đã thực hiện thi công lắp đặt hàng ngàn công trình thang máy trong nhiều năm qua và luôn nhận được sự hài lòng, đánh giá cao của mọi khách hàng.

Thang máy do Phúc Thịnh cung cấp và lắp đặt là thang máy không cần hố pit

Thang máy Phúc Thịnh cung cấp các dòng thang máy gia đình Hitachithang máy gia đình Fuji…với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất: không cần đào hố pit hoặc độ âm chỉ 6cm. Một trong những ưu điểm đặc trưng của thang máy Phúc Thịnh là hố pit sâu 6cm:

 • Thang máy Phúc Thịnh cung cấp và lắp đặt các loại thang máy gia đình KHÔNG HỐ PÍT chỉ âm sàn 6cm – an toàn tối đa và vận hành êm ái.
 • Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Thang máy Phúc Thịnh, khách hàng vô cùng hài lòng về ưu điểm không cần hố pit của thang vì thi công và lắp đặt nhanh (chỉ từ 7-10 ngày), không lo ảnh hưởng kết cấu móng (động long mạch, liên quan phong thủy) và tuyệt đối không lo ngập nước, úng nước trong mùa mưa…
 • Ưu điểm không cần hố pit đã giúp thang máy Phúc Thịnh là giải pháp tối ưu đối với những công trình có tầng ngầm hoặc hầm để xe hay những công trình gần sông nước, không lo úng ngập. Đây cũng là giải pháp mang tính ưu việt bởi bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc hố pít của thang có đạt chuẩn hay không.
 • Đặc biệt hơn, thang máy của Phúc Thịnh có kích thước thang nhỏ, tải trọng nhỏ nhất là 200kg. Đây chính là lựa chọn phù hợp và lý tưởng nhất tới những gia đình có tầng cao nhưng lại có diện tích hẹp, thiếu khoảng trống. Để giải quyết tất cả những khúc mắc về thang máy, bạn có thể liên hệ với Thang máy Phúc Thịnh ngay để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là một số những lưu ý cụ thể về các tiêu chuẩn và phương pháp khi thiết kế hố pit cho thang máy. Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm liên hệ với những thương hiệu đã có uy tín như công ty Thang máy Phúc Thịnh để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thang cũng như nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất khi lắp đặt thang máy gia đình.